ยกเลิก
ตกลง
AFTERKLASS

Admin 29 มี.ค. 2561

ระวังภัย จากการใช้ Mobile Banking

 

สมัยนี้ เพียงแค่สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็สามารถทำอะไรได้แทบทุกอย่าง อย่างเรื่องของการซื้อของออนไลน์ การโอนเงินให้กัน และการชำระบิลค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย แค่มีแอปพลิเคชั่นโมบายแบงก์กิ้ง ทำให้พฤติกรรมของวัยรุ่นยุคใหม่เปลี่ยนไปจากการที่จะทำธุรกรรมทีก็ต้องเดินหาตู้ ATM ที เดี๋ยวนี้แค่นอนอยู่บ้านก็สามารถทำธุรกรรมได้ทุกอย่างแล้ว เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นมาตอบโจทย์โดนใจคนรุ่นใหม่จริง ๆ

 

แต่ถึงโมบายแบงก์กิ้งจะช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นได้ขนาดไหนก็ตาม แต่ก็ใช่ว่าความอันตรายของมันจะหมดไป เพราะมิจฉาชีพส่วนใหญ่ก็แฝงตัวเข้ามาในรูปแบบพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ก็มี รวมถึงยังมีกลโกงรูปแบบต่าง ๆ อีกนับไม่ถ้วนที่จะคอยขโมยเงินเราจากในบัญชี เพราะฉะนั้นจะใช้งานอินเทอร์เน็ตโมบายแบงก์กิ้งก็ระวังเรื่องพวกนี้ไว้ด้วยนะ...

 

1. เลี่ยงการทำธุรกรรมผ่านอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของตัวเอง

ถ้าไม่ใช่โทรศัพท์มือถือของเราเอง ก็อย่าได้ไปใช้ทำธุรกรรมเด็ดขาดเลยนะครับ เพราะมิจฉาชีพบางคนอาจแฝงตัวเข้ามาโดยการให้เราใช้อุปกรณ์ของเขาในการโอนเงิน หรือหลอกล่อขอรหัสลับ และขโมยข้อมูลส่วนตัวของเราไปใช้ในทางที่ไม่ดีได้

 

2. เช็คสักนิดก่อนคลิกลิงก์

ถ้าพบเห็นลิงก์อีเมล ลิงก์เฟซบุ๊ก หรือลิงก์ SMS ที่ไม่น่าไว้ใจ อย่าได้เผลอไปกดเด็ดขาดเลยนะครับ รวมถึงพวกการดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมที่ไม่น่าเชื่อถือด้วย เพราะอาจเป็นการเปิดโอกาสในการให้มิจฉาชีพเข้ามาขโมยข้อมูลต่าง ๆ ของเราได้

 

3. ไม่บอกข้อมูลของเราให้ใครเด็ดขาด

ไม่ว่าจะเป็นพวก ID หรือรหัสผ่าน Password เลขที่บัญชี หมายเลขบัตรเครดิต หรือแม้แต่เลขบัตรประชาชน สิ่งเหล่านี้ห้ามเปิดเผยเด็ดขาดเลยถ้าไม่อยากให้เงินในบัญชีหายไปอย่างไร้ร่องรอย

 

4. ตรวจสอบความถูกต้องหลังการทำรายการทุกครั้ง

ไม่ว่าเราจะโอนเงินไปที่ไหน จ่ายบิลค่าอะไร หรือทำธุรกรรมใด ๆ ก็ตาม ต้องตรวจสอบความถูกต้องทุกครั้งหลังทำรายการตลอด ดูว่าที่โอนไปนั้นถูกต้อง ถูกคนรึเปล่า หมั่นตรวจสอบยอดเงินในบัญชีของตัวเองด้วยว่ามีอะไรผิดปกติมั้ย หรือมีการโอนเงินออกโดยที่เราไม่รู้ตัวบ้างหรือไม่ ทางที่ดีสมัคร SMS แจ้งเตือนเงินเข้า เงินออก เอาไว้ดีที่สุดครับ

 

ยิ่งชีวิตง่ายขึ้น ก็ยิ่งต้องระวังมากขึ้นนะครับ อย่าได้ประมาทกับการทำธุรกรรม หรือรู้สึกไปเสียเวลากับการตรวจเช็คซ้ำ ๆ หลาย ๆ รอบ เพราะยิ่งเรารอบคอบมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งห่างไกลจากอันตราย และใช้งานอินเทอร์เน็ตโมบายแบงก์กิ้งได้อย่างสบายใจมากเท่านั้น

  • Tag

  • #Biz Klass #วางแผนการเงิน #ออมเงิน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ขอบคุณค่ะ

Benzvn 11 ก.ย. 2561

สะดวกมากค่ะ ^^

MintAum 19 พ.ค. 2561

ปัจจุบันคนเริ่มหันมาใช้ Mobile Banking กันเยอะมากกกกก แม้กระทั่งร้านค้าก็ต้องปรับตัวโดยที่สามารถจ่ายผ่าน QR Code ได้ ทำให้เราไม่จำเป็นต้องพกเงินสดมาก แถมสะดวกสบาย แต่ก็ต้องระมัดระวังในการใช้ บัญชีของเราจะได้ปลอดภัยนั่นเอง

Admin 5 พ.ค. 2561

รู้ว่าเสี่ยง...แต่จำเป็นต้องใช้ค่ะ 555+

PattharasudaBoonpratueang 30 เม.ย. 2561

รู้ว่าเสี่ยงแต่มันสะดวกมากกก

WanradaAtcharawan 24 เม.ย. 2561

ควรใช้เน็ตส่วนตัว 3G เวลาเข้าแอปธนาคารด้วยค่ะ ไม่ควรใช้WIfi

Littlesmallmook 22 เม.ย. 2561

แสดงความเห็นทั้งหมด