ยกเลิก
ตกลง
AFTERKLASS

Admin 27 มี.ค. 2561

โอนเงินเข้าผิดบัญชี ทำไงดีนะ?

 

ในยุคที่ประเทศไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่สังคมไร้เงินสด บวกกับการซื้อขายออนไลน์ที่แทบจะเป็นกิจวัตรประจำวัน คงไม่มีใครไม่เคยทำธุรกรรมโอนเงินกันใช่ไหมล่ะ ยิ่งถ้าหากมีแอพพลิเคชั่น Internet Banking การโอนเงินก็ยิ่งง่ายกันไปใหญ่ แค่จิ้มๆ หน้าจอมือถือแป๊บเดียวเงินก็ออกไปถึงปลายทางแล้ว แต่เคยลองคิดกันไหมว่า หากบางทีเกิดจิ้มเพลิน จิ้มผิดเลขบัญชี หรือผิดจำนวนที่ต้องการจะโอนขึ้นมา แล้วดันกดโอนออกไปแล้ว แบบนี้เราจะทำยังไงดี? ลองมาดูวิธีรับมือกับกรณีต่างๆ กันดังนี้ดีกว่า

 

1. ผิดที่เรา

หากเกิดอาการเบลอ จะโอนให้คนนี้ แต่ใส่เลขผิดกลายเป็นบัญชีคนนั้น ให้รีบรวบรวมหลักฐานการโอนเงินของเราแล้วติดต่อธนาคารให้ไวที่สุด แต่ก็ใช่ว่าธนาคารจะดึงเงินจากบัญชีผู้รับคืนกลับมาให้เราโดยพลการได้ ธนาคารต้องได้รับความยินยอมจากผู้รับโอนปลายทางก่อน หากผู้รับโอนยินดีคืนเงิน ธนาคารก็จะดำเนินการโอนเงินจำนวนนั้นคืนให้เรา แต่ถ้าเขาไม่ยอมคืนเงิน เราก็ต้องแจ้งความดำเนินคดีกับผู้รับโอนกันต่อไป

 

2. ผิดที่เขา

หากมีบุคคลอ้างว่าโทร.มาจากธนาคาร บอกว่ามีการโอนเงินผิดเข้าบัญชีเรา แบบนี้ก็อย่าเพิ่งรีบตอบตกลงโอนเงินคืนทันที ไม่อย่างนั้นอาจโดนมิจฉาชีพหลอกเอาได้ อย่างแรกที่ควรทำเลยก็คือสอบถามข้อมูลของคนที่โทรเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร ชื่อพนักงาน หมายเลขประจำตัว เบอร์ติดต่อ นอกจากนั้นผู้ที่โทรเข้ามาก็ควรจะแจ้งรายละเอียดปัญหาที่เกิดขึ้นจากการโอนเงิน ทั้งวันที่และเวลาอย่างชัดเจน หากเมื่อตรวจสอบบัญชีเราแล้วพบว่ามีการโอนเงินผิดบัญชีเข้ามาจริงๆ ให้ติดต่อธนาคารเพื่อโอนเงินกลับไปให้เจ้าของบัญชี ไม่อย่างนั้นอาจโดนฟ้องดำเนินคดีได้นะ

 

3. ผิดที่ธนาคาร

หากเกิดจากความผิดพลาดของระบบธนาคาร ทางธนาคารจะสามารถดำเนินการปรับปรุงข้อมูลเองได้ และหากเกิดความเสียหายอะไร ทางธนาคารจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด แต่หากเกิดจากการที่พนักงานกรอกเลขบัญชีผิด หรือกรอกจำนวนเงินผิด พนักงานคนนั้นจะดำเนินการติดต่อไปยังผู้รับโอนเอง เพื่อขอให้โอนเงินกลับมา

 

เห็นมั้ยว่าทุกปัญหามีทางออก เมื่อเกิดเหตุใดๆ ขึ้นก็อย่าเพิ่งตระหนกตกอกตกใจ ให้ทำตามขั้นตอนที่แนะนำไปอย่างรอบคอบ นอกจากนั้นระหว่างที่ทำธุรกรรมก็ควรตรวจสอบความถูกต้องก่อนทุกครั้งที่โอนเงินก็จะช่วยลดปัญหานี้ลงไปได้ เพราะถึงสุดท้ายจะได้เงินคืนก็จริง แต่การที่ไม่เกิดปัญหาเลยจะดีที่สุดนะครับ

  • Tag

  • #วางแผนการเงิน #Biz Klass #ออมเงิน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ขอบคุณค่ะ

Benzvn 11 ก.ย. 2561

@LeonicChieng ทำยังไงดีนะ #ผิดๆๆๆ ก็อ่านบทความนี้สิคร้าบบบ แล้วอย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ ด้วยน้าา :D

Admin 5 เม.ย. 2561

เมื่อโอนเงินเข้าบัญชีผิด

LeonicChieng 5 เม.ย. 2561