ยกเลิก
ตกลง
AFTERKLASS

Admin 27 มี.ค. 2561

รวม 5 วิธีออมเงินสุดเจ๋งจาก 5 ประเทศ

 

หลายๆ คนอาจยังไม่รู้ว่าในแต่ละประเทศก็มีทัศนคติ ความคิด และค่านิยม เกี่ยวกับการออมเงินต่างกัน หากเราศึกษา ทำความเข้าใจ และนำด้านดีมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับตัวเราเองแล้วคงจะช่วยให้การออมเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้นไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ

 

อเมริกา

ถ้าใครดูหนังหรือซีรีส์จากอเมริกาบ่อยๆ คงจะสังเกตเห็นได้ว่าวัยรุ่นอเมริกาจะเริ่มทำงานเองตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งชีวิตจริงก็ไม่ได้ต่างจากภาพในจอเลยล่ะ เพราะวัยรุ่นอเมริกาถูกปลูกฝังให้รู้จักพึ่งพาตัวเอง รู้จักการออมเงินไว้สำหรับอนาคตและวัยเกษียณ ดังนั้นในช่วงซัมเมอร์ก็จะเห็นเหล่าวัยรุ่นทำงานพาร์ทไทม์ เก็บเงิน ไปจนถึงการส่งตัวเองเรียนต่อ ซึ่งการออมเงินของวัยรุ่นอเมริกาจะอยู่ในรูปแบบของการลงทุน ทำธุรกิจต่อยอดต่างๆ แต่ก็ยังแบ่งส่วนเงินออมไว้ใช้สำหรับในอนาคตด้วย

 

เยอรมนี

คนเยอรมันเริ่มทำประกันชีวิตและประกันสุขภาพกันตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ เพื่อให้เกิดวินัยในการออมเงิน ที่สำคัญคือคนเยอรมันแบ่งเก็บเป็นเงินออมสูงถึง 70% ของรายได้ เพราะเขามองว่าการออมเงินเผื่อการใช้จ่ายแบบฉุกเฉินเป็นเรื่องสำคัญ ทำให้เงินที่ได้มาจึงนำไปเก็บออม ทำประกัน และลงทุนเพื่อใช้ยามเกษียณเป็นหลัก นอกจากนั้นเกือบทุกคนยังมีรายได้เสริมอีกด้วย

 

ฝรั่งเศส

เนื่องจากคนฝรั่งเศสต้องเสียภาษีในอัตราที่ค่อนข้างสูง ทำให้มีสวัสดิการต่างๆ ในประเทศที่ช่วยให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น รายจ่ายด้านอื่นๆ ของคนฝรั่งเศสก็ลดลง เป็นผลให้สามารถประหยัดเงินได้จากสวัสดิการรัฐ อีกทั้งคนฝรั่งเศสยังออมเงินได้จากการแชร์ เช่น การแชร์บ้านอยู่กับเพื่อนจนกว่าจะแต่งงาน การทำอาหารเองแล้วแชร์กับเพื่อนบ้านเพื่อช่วยประหยัดค่าอาหาร เป็นต้น

 

ญี่ปุ่น

เพราะคนญี่ปุ่นก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อีกทั้งอัตราการเกิดของเด็กก็ต่ำ การออมเงินจึงเน้นไปที่การเกษียณ การทำประกัน และเงินสำหรับการใช้จ่ายยามฉุกเฉิน เนื่องจากต้องพบเจอภัยธรรมชาติรุนแรงหลายครั้ง คนญี่ปุ่นจึงกังวลต่อความเสี่ยง ไม่ค่อยชอบลงทุน ชินกับการทำงานหนัก เน้นการประหยัดอดออมด้วยการฝากเงินไว้ในธนาคาร

 

จีน

อย่างที่เห็นได้ชัดจากคนไทยเชื้อสายจีนว่าคนจีนจะเน้นการประหยัด อดออม ขยันทำงาน ไม่เกียจคร้าน และยังกล้าตัดสินใจลงทุนด้วยการทำธุรกิจค้าขายเพื่อเพิ่มพูนเงินไว้ใช้สอยในอนาคต หรือบางครั้งก็ซื้อเปลี่ยนจากเงินเป็นซื้อทองมาเก็งกำไรแทนก็มี

 

จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นประเทศไหน หัวใจหลักของการมีเงินออมที่เพียงพอสำหรับแผนต่างๆ ในอนาคตนั้นมาจากสองปัจจัยคือลดรายจ่ายกับเพิ่มรายได้ ที่สำคัญคือต้องรู้จักมองการณ์ไกลให้ถึงอนาคตและเหตุการณ์ต่างๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้น เช่น การเจ็บป่วยรุนแรง หรือภัยพิบัติ เพราะถ้าหากใช้ชีวิตสบายไปวันๆ โดยไม่คิดถึงเรื่องเงินออม ในวันข้างหน้าอาจเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้มีเงินไม่พอใช้ก็ได้นะ

  • Tag

  • #ออมเงิน #Biz Klass
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ขอบคุณค่ะ

Benzvn 11 ก.ย. 2561

ดีมาก

Napha 19 พ.ค. 2561

@Jarasporn2545 ยังมีบทความดี ๆ ให้ติดตามใน AFTERKLASS อีกนะคร้าบบบ
ถ้าชอบก็อย่าลืมแชร์นะครับ = ]

Admin 20 เม.ย. 2561

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ สำหรับบทความดีๆนี้

Jarasporn2545 19 เม.ย. 2561

@Chatchaya ชอบวิธีการออมของประเทศอะไรที่สุดเอ่ย?

Admin 2 เม.ย. 2561

<3

Chatchaya 1 เม.ย. 2561

แสดงความเห็นทั้งหมด