ยกเลิก
ตกลง
AFTERKLASS

Admin 10 มี.ค. 2561

สายเปย์แบบไร้เงินสดต้องรู้! บัตรเดบิต และ บัตรเครดิต เหมือนหรือต่างกันตรงไหน?

 

ทุกวันนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับเรา ออกมาเยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะเรื่องการเงินเองก็มีทั้งบัตรเครดิต และบัตรเดบิต ที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเราได้เป็นอย่างดี ช่วยให้เราสามารถลดปัญหาพกเงินสดเป็นจำนวนมาก แทบไม่ต้องแคร์กระเป๋าตังค์เลย แต่ว่าบัตรเดบิต และบัตรเครดิต ทั้ง 2 ชนิดนี้มันทำหน้าที่ต่างกัน วันนี้พี่แอดมินเลยจะมาพาน้องๆ ทุกคนไปทำความเข้าใจกันแบบลงลึกว่า บัตรเดบิต และ บัตรเครดิต แตกต่างกันยังไง

 

1. การจ่ายเงิน

บัตรเครดิต – มีวงเงินอยู่ในบัตรอยู่แล้ว เราสามารถรูดซื้อสินค้าและบริการได้ทันที มีวงเงินเท่าไหร่ ก็สามารถใช้ได้หมด คล้ายๆ กับการเอาเงินในอนาคตมาใช้นั่นเอง

บัตรเดบิต – เชื่อมต่อกับบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ของเรา เอาไว้ใช้ถอนเงินจากตู้ ATM ใช้รูดซื้อสินค้าก็ได้ แต่จะเป็นการใช้เงินจากในบัญชีของเราเท่านั้น ถ้าเงินในบัญชีหมดก็อดซื้อ

 

2. ความยากง่ายในการทำบัตร

บัตรเครดิต – ทำยากกว่าบัตรเดบิตเยอะครับ เพราะจะต้องเป็นคนที่มีเงินเข้าบัญชีเป็นประจำ อย่างน้อยๆ ก็มากกว่า 15,000 บาท อย่างสม่ำเสมอ แถมยังต้องมีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไปอีก เงื่อนไขเยอะแยะไปหมดเลยสำหรับบัตรเครดิต

บัตรเดบิต – ทำได้ง่ายและรวดเร็วสุด แค่มีบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ หรือกระแสรายวัน และมีอายุครบ 15 ปี เท่านี้ก็ทำบัตรเดบิตได้แล้ว

 

3. ค่าธรรมเนียม

บัตรเครดิต – บางธนาคารจะมีค่าธรรมเนียมแรกเข้าด้วย แต่ส่วนใหญ่จะฟรี

บัตรเดบิต – มีค่าธรรมเนียมแรกเข้าตั้งแต่ 100-1,000 บาท แถมยังมีค่าธรรมเนียมรายปีที่ต้องจ่ายเป็นประจำอีก

 

4. ดอกเบี้ย

บัตรเครดิต – มีการเรียกเก็บดอกเบี้ยสูงสุดถึง 20% แถมมีค่าธรรมเนียมในการกดเงินสดอีก 3% ของยอดที่กด และต้องเสียค่าภาษีมูลค่าเพิ่มต่างหากอีก 7%

บัตรเดบิต – ไม่มีดอกเบี้ยเลย ไม่ว่าจะกด จะรูด ยังไงก็ไม่เสียเงิน แต่จะมีเงื่อนไขนิดหน่อยตรงที่ ต้องถอนเงินจากตู้ในจังหวัดเดียวกันกับที่เปิดบัญชี ถ้าเป็นจังหวัดอื่นจะเสียค่าธรรมเนียมเนียมเพิ่มเติม

 

5. การชำระเงิน

บัตรเครดิต – สามารถชำระเงินได้หลากหลายร้านค้า มีบริการมากมายที่รองรับทั่วประเทศ

บัตรเดบิต – ในปัจจุบันมีช่องทางการชำระเงินด้วยบัตรเดบิตยังไม่มากเท่ากับบัตรเครดิต ทำให้บางครั้งอาจพลาดโอกาสในการซื้อของสำคัญ ๆ ได้

 

พี่แอดมินหวังว่าน้องๆ จะได้รับความรู้กันกลับไปจนทำให้สามารถตัดสินใจกันได้แล้วนะครับว่า ตอนนี้หรืออนาคต จะเลือกใช้บัตรอะไรดี ระหว่างบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต เพื่อให้การใช้งาน เกิดประโยชน์สูงสุด หรือตรงกับ life style น้องๆ และไม่เป็นภาระกับตัวเองในอนาคต ยังไงก็อย่าลืมคิดให้ดีก่อนจะตัดสินใจรูดซื้อของกันด้วยนะครับ

 

 

  • Tag

  • #วางแผนการเงิน #ความรู้รอบตัว
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ขอบคุณค่ะ

Benzvn 11 ก.ย. 2561

เข้าใจเลยอะ ขอบคุณนะคะ สนใจอยู่พอดี

ploytisss 11 พ.ค. 2561

เข้าใจแล้วล่ะค่ะ!

PattharasudaBoonpratueang 30 เม.ย. 2561

เนื้อหาเข้าใจง่ายมากๆค่ะ

MamoStr 29 เม.ย. 2561

ขอบคุณมากค่า

Apat 1 เม.ย. 2561

ถ้ายังอยู่ในช่วงวัยเรียน การใช้บัตรเครดิตหรือเดบิตอาจจะไกลตัวไปนิด แต่แนะนำว่าอาจจะลองทำบัตรเอทีเอ็มเพื่อความสะดวกในการถอนเงิน แต่อย่าใช้เกินตัวนะคร้าบบบ

Admin 21 มี.ค. 2561

แสดงความเห็นทั้งหมด