ยกเลิก
ตกลง
AFTERKLASS

Admin 8 มี.ค. 2561

6 นิสัยนี้ แค่เปลี่ยน หรือ ปรับให้มี การเงินดีเวอร์

 

ไม่ว่าใครก็ต้องอยากรวยกันทั้งนั้น จริงมั้ยครับทุกคน? แต่ถ้าอยู่เฉย ๆ แล้วรวยขึ้นได้ ก็คงไม่มีใครเขาลำบากหาความรู้ หรือมุ่งทำธุรกิจแข่งขันกันขนาดนี้แน่นอน ซึ่งการที่เราจะรวยขึ้นมาได้นั้นมันต้องอาศัยนิสัยของเราเป็นแรงผลักดัน ยิ่งในยุคที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงทุกคนแบบทุกวันนี้ด้วยนะ ต่อให้ยังเป็นเด็กมัธยม หรือเด็กมหาลัย ก็สามารถร่ำรวยขึ้นได้ ถ้ามี 6 นิสัยนี้!

 

1. มุ่งมั่นที่จะหาเงินเพิ่ม

          สมัยนี้แค่ออมเงินเก่งอย่างเดียวคงไม่พอแล้ว เพราะค่าครองชีพแต่ละอย่างแพงเหลือเกิน เก็บเงินค่าขนมจากที่พ่อแม่ให้ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะรวย เพราะฉะนั้นให้มุ่งเป้าไปที่การหาเงินเพิ่มเลยดีกว่า พยายามพัฒนาทักษะของตัวเองในด้านต่าง ๆ เข้าไว้ และใช้ประโยชน์จากมันให้ได้ เช่น ทักษะถ่ายภาพ ทักษะการวาดรูป ทักษะภาษาอังกฤษ ทักษะการเขียน หรือทักษะการพูด ซึ่งทั้งหมดนี้เราสามารถเอามาปรับใช้เพื่อสร้างรายได้ ได้อย่างแน่นอน

2. เก็บเงินไว้ลงทุน

          พอเราเริ่มหาเงินได้สักก้อนนึงแล้ว ก็อย่าปล่อยเงินก้อนนั้นไว้นะครับ ให้น้อง ๆ พยายามหาช่องทางลงทุนต่อยอดเงินที่เรามีอยู่ โดยอาจจะเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นของตัวเองก็ได้ หรือเอาไปพัฒนาทักษะในข้อแรกให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อเป็นการอัพมูลค่าในตัวเองแบบนี้ก็จะทำให้เราเป็นคนเก่ง ทำงานเป็น และเมื่อไหร่ที่เรียนจบมาก็จะมีทักษะติดตัวมากมายจนไม่ว่าบริษัทไหนก็อยากได้ไปร่วมงาน ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยแบบนี้

3. เป็นหนี้ได้ แต่ต้องได้เงินคืน

          นิสัยอีกอย่างนึงที่น้อง ๆ ต้องมีเลยก็คือ อย่าไปกลัวการเป็นหนี้ (แต่เป็นหนี้ที่วางแผนไว้แล้ว ไม่ใช่หนี้ที่เกิดจากการใช้จ่ายฟุ่มเฟื่อยนะครับ) เพราะถ้าเกิดเรากลัว มันจะทำให้เราไม่กล้าเริ่มต้นอะไรใหญ่ ๆ  ถ้าเรามองเห็นเส้นทางที่จะสามารถทำธุรกิจได้ หรือการลงทุนที่จะทำให้เกิดกำไรมหาศาลในอนาคตก็จัดไปเลยไม่ต้องกังวล เช่น กู้เงินมาเพื่อซื้อคอมพิวเตอร์ เอาไว้สำหรับทำธุรกิจขายของออนไลน์ กู้เงินซื้อกล้องเพื่อมารับจ้างเป็นช่างภาพ อะไรพวกนี้นับว่าเป็นหนี้ที่คุ้มค่า

4.. อยู่กับคนรวยบ่อย ๆ

          ที่แนะนำให้น้องๆ อยู่กับเพื่อนที่เขารวยๆ อาจจะฟังดูแปลกไปสักนิด แต่วิธีนี้ไม่ใช่เพื่อไปหลอกใช้ประโยชน์จากเขานะครับ แต่เพราะคนรวยเขาจะมีวิธีคิด และพฤติกรรมที่ไม่เหมือนคนทั่วไป เขาจะมองทุกอย่างเป็นเงินเป็นทอง จะรู้ว่าสามารถหาเงินได้จากอะไรบ้าง ทำยังไงถึงจะรวย ซึ่งความคิดเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ พอเราซึมซับเข้ามาเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เราเริ่มมองเห็นช่องทางการทำเงินได้อย่างไม่ยากเย็น

5. ตั้งเป้าหมายให้สูงเข้าไว้

           ยิ่งเราหวังน้อย เราก็จะได้น้อย แต่ถ้าเราฝันไว้ไกล ความฝันนั้นจะผลักดันให้เราก้าวต่อไปแบบไม่มีหยุด เช่น เราตั้งใจจะหาเงินให้ได้เดือนละ 2 หมื่น พอกลางเดือนแล้วเรายังได้แค่ 8 พัน เราก็จะเริ่มรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง ซึ่งแน่นอนว่าอะไรสักอย่างที่ว่านั่นแหละครับที่จะทำให้เรารวยขึ้นกว่าเดิม

6. เลิกดูถูกตัวเอง

          ไม่ใช่ทุกคนนะครับที่จะเกิดมามีเงินมีทอง ร่ำรวย มหาศาล แต่ก็ใช่ว่าเราจะต้องเป็นคนจน หรือฐานะปานกลางไปตลอดสักหน่อย ของแบบนี้มันอยู่ที่การลงมือทำของเราเองล้วน ๆ เลย ซึ่งคนรวยหลาย ๆ คนเขาก็ไม่ได้รวยจากเงินพ่อแม่ แต่รวยด้วยมือของตัวเอง เพราะฉะนั้นน้อง ๆ คนไหนที่กำลังนึกท้อใจ ขอให้จำคำของบิลเกตส์เอาไว้นะครับ “เกิดมาจนไม่ใช่ความผิดของคุณ แต่ถ้าตายไปแบบจน ๆ อันนี้คุณผิดแน่นอน”

 

ลองสำรวจตัวเองให้ดีว่าตัวเองเก่งด้านไหน และพยายามใช้มันทำเงินให้กับตัวเองให้ได้ แล้วจะรู้เลยว่าการหาเงินให้ได้มาก ๆ นั้น จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดนะครับ

  • Tag

  • #ออมเงิน #วางแผนการเงิน #Biz Klass
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ขอบคุณค่ะ

Benzvn 11 ก.ย. 2561

มีประโยชน์มากๆค่ะ

NettaTanyalak 28 เม.ย. 2561

ขอบคุณค่า

Apat 1 เม.ย. 2561

@การ์ดจังสายดัน ลองปรับเปลี่ยนการใช้เงินกันทีละข้อ ๆ แล้วจะรู้ว่าจะมีเงินออมเข้ามามากมายเลยล่ะ :)

Admin 21 มี.ค. 2561

มันก็จิงนะคับ

การ์ดจังสายดัน 20 มี.ค. 2561