ยกเลิก
ตกลง
AFTERKLASS

คำศัพท์ที่สาวกติ่งเกาหลีควรรู้

Benjaporn 4 มี.ค. 2561

"จิ้น"

          จริงๆ แล้วคำว่า "จิ้น" มาจากคำว่า Imagine อ่านว่า อิมเมจิ้น แปลว่า "จินตนาการ" ในส่วนของแฟนคลับก็คือการจิ้น จินตนาการว่าโอปป้าคนนี้กุ๊กกิ๊กกับโอปป้าคนนั้น หรืออยากให้ออนนี่สาวๆ สวยๆ 2 คนนี้กิ๊กกัน เวลาเห็นโมเมนต์ที่ไรความจิ้นมันก็ตะเลิดไปไกลทุกที แต่ถ้าเค้าเป็นแฟนกันแล้วอย่างนี้ก็ไม่เรียกว่าคู่จิ้นนะ เพราะกลายเป็นคู่จริงไปแล้ว ไม่ต้องอาศัยพลังมโน


"ชิป"

          "ชิป" เป็นกิริยาแสดงอาการมโนว่าไอดอลคนนั้นกับไอดอลคนนี้มีซัมติง มีความสัมพันธ์พิเศษอะไรบางอย่าง หรือเรียกง่ายๆ ว่าจิ้นนั่นเอง แต่พอคำว่าจิ้นถูกเอาไปใช้ในความหมายอื่นๆ อีก แฟนๆ ก็เลยหันมาใช้คำว่าชิปแทน

"เมน"

          ถ้าเป็นแฟนคลับ KPOP มีคนเดินมาถามว่า เธอๆ มีเมนปะ? เมนใคร? เมนวงไหน? โอ้โฮ..คงคุยกันยาวเลยค่ะ เพราะ "เมน" ในที่นี้หมายถึงไอดอลคนที่เราชอบมากที่สุด คนนี่แหละโดนใจ บอกเค้าไปว่าฉันรักเค้า แต่ใช่ว่าเราจะมีเมนได้แค่คนเดียวนะคะ เพราะว่ายังมีตำแหน่ง "เมนรอง" หมายถึงไอดอลที่ชอบรองลงมาเป็นอันดับ 2 หรือ "เหนือเมน" ก็จะเป็นคนที่โผล่มาทีไร เรามักจะต้านทานไม่ไหว เผลอใจไปหาทุกที

"อังกอร์ (Encore)"

          คำนี้มาจากภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า "อีกครั้ง" ซึ่งเป็นเหมือนธรรมเนียมที่เวลาจบคอนเสิร์ตแล้วแฟนๆ จะตะโกนขึ้นพร้อมๆ กัน ประมาณว่า เอาอีกๆๆๆ คอนจบอารมณ์ไม่จบ ตะโกนเชียร์ให้ศิลปินขึ้นมาเเสดงอีกครั้ง แต่ในไทยก็มีคนเอาใช้ในความหมายที่ผิดไป แทนคำว่า แฟนชานท์ ที่เป็นโค้ดเชียร์เอาไว้ตะโกนเชียร์เวลาไอดอลร้องเพลง เป็นการแสดงพลังของแฟนคลับอีกอย่างหนึ่งนั่นเอง
 

"แม่จีน แม่เกา(หลี) แม่ยุ่น(ญี่ปุ่น)"

          แม่จีน แม่เกา แม่ยุ่น ไม่ใช่คุณแม่ของแฟนคลับแต่อย่างใด แต่เป็นการเรียกกลุ่มแฟนคลับต่างประเทศ ที่ย่อมาจากคำว่าแม่ยกชาวจีน ชาวเกาหลี และชาวญี่ปุ่น ที่พร้อมจะซัพพอร์ตทุกสิ่ง ทุ่มเททุกอย่าง ถ้าถามว่าเปย์มากแค่ไหน ก็เบาๆ สบายๆ อย่างบ้านแม่จีน Baidu ParkChanyeol Bar ก็เคยรวมเงินกันซื้อของขวัญวันเกิดให้หนุ่มชานยอล EXO ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าแบรนด์เนม ของกิน ของใช้ เครื่องดนตรีมีหมด รวมๆ เเล้วมูลค่าเป็นล้าน #ยอมใจแม่จีน #สายเปย์ที่แท้จริง #กราบ

"แฟนเกิร์ล/แฟนบอย"

          คิดผิดคิดใหม่ค่ะ เพราะคำว่า "แฟนเกิร์ล" (Fangirl) ที่แท้จริงหมายถึงแฟนคลับที่เป็นผู้หญิง เป็นเพศหญิง แต่จะเป็นหญิงแท้หรือหญิงเทียมอันนี้ก็แล้วแต่อัธยาศัย ส่วน "แฟนบอย" (Fanboy) ก็แฟนคลับที่เป็นผู้ชาย จะเก้ง จะกว้าง จะยังไง ก็เอาที่สบายใจเลยจ้า

  • Tag

  • #ดนตรี / เต้น #บันเทิง #Play Klass
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ดีมากค่า เข้าใจเยอะขึ้น

SasiyaphatSirisathien 16 พ.ค. 2561

ขอบคุณสำหรับคำศัพท์จ้า

PattharasudaBoonpratueang 30 เม.ย. 2561

ผมนี่ก็แฟนคลับศิลปินเกาหลีเหมือนกันครับ ชอบฟังเพลงเกาหลีมาก ๆ เลย
ขอบคุณสำหรับคำศัพท์นะครับ

Admin 21 มี.ค. 2561