AFTERKLASS

ใช้พจนานุกรมให้โปรขั้นเทพ รู้ไว้ได้ใช้ชัวร์ !!

อยากเรียนอังกฤษให้เก่งเทพ! สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเรียนก็คือพจนานุกรม หรือ Dictionary นั่นเอง ซึ่ง Dictionary เนี่ยแหละคือสิ่งหนึ่งที่จะทำให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้คำศัพท์มากขึ้น ยิ่งรู้คำศัพท์เยอะ ภาษาอังกฤษก็จะเก่งขึ้นไปด้วย

วันนี้พี่เคฟเวอร์เลยมีวิธีการเลือกและใช้พจนานุกรมแบบโปร ๆ มาฝาก เอาเป็นว่าไปเริ่มกันได้เลยครับ

1. ทันสมัย ทันยุค แค่เปลี่ยนมาใช้พจนานุกรมฉบับตีพิมพ์ล่าสุด เพื่อที่จะได้อัพเดทคำศัพท์ใหม่ ๆ

2. สัญลักษณ์พิเศษหรืออักษรย่อก็ต้องศึกษาไว้ จะได้เข้าใจสิ่งต่าง ๆ ในพจนานุกรมมากขึ้น และยังสะดวก รวดเร็ว และแม่นยำในการหาความหมายของคำที่เราต้องการทราบ

3. รู้จักการจัดลำดับตัวพยัญชนะในภาษาอังกฤษ ที่จะช่วยให้เราสามารถเริ่มค้นหาคำที่ต้องการได้รวดเร็วมากขึ้น

4. คำนาม คำกริยา คำคุณศัพท์ คำบุพบท ต้องเข้าใจหน้าที่ของคำก่อน หากเราจำได้ขึ้นใจ จะทำให้รู้ว่าจะต้องวางคำนั้นไว้ส่วนไหน และใช้อย่างไรนั่นเองครับ

5. อย่าลืมอ่านความหมายอื่น ๆ ของคำศัพท์นั้น ๆ เพราะบางคำศัพท์อาจมีหลายความหมาย

6. หัดอ่านสัญลักษณ์สัทอักษร (Phonetics) ที่เป็นสัญลักษณ์แทนเสียงสระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ และการออกเสียงอื่น ๆ ทำให้เราทราบว่าคำศัพท์นั้น ๆ ออกเสียงอย่างไร หากฝึกอ่านและทำความเข้าใจ ก็ไม่ยากเกินไปนะครับ

7. หาศัพท์ไม่เจออย่าเพิ่งท้อ ! เพราะบางครั้งอาจจะสะกดคำผิด หรือไม่แน่ใจว่าขึ้นต้นด้วยตัวอักษรอะไร เช่น Psychology ที่ขึ้นต้นด้วยตัว P แต่อ่านออกเสียงเป็น ซ ดังนั้นลองตรวจสอบตัวสะกดอีกครั้งแล้วลองหาใหม่

8. พจนานุกรมออนไลน์ช่วยได้ยามขับคัน น้อง ๆ สามารถดาวน์โหลดพจนานุกรมยุคใหม่ในรูปแบบเว็บไซต์ หรือ แอปพลิเคชั่น ที่มีหน้าตาและคุณสมบัติเหมือนพจนานุกรมเล่มจริงมาใช้ได้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าสะดวกสบายสุด ๆ อย่างตัวเว็บไซต์พี่เคฟเวอร์มักจะเปิดจาก http://dictionary.sanook.com/ ซึ่งมีพจนานุกรมให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบอังกฤษเป็นไทย และแบบอังกฤษเป็นอังกฤษ เหมาะกับการทำความเข้าใจศัพท์อย่างลึกซึ้งมากๆ ส่วนแอปพลิเคชั่นพี่เคฟเวอร์โหลด Line Dict และ Google Translate ไว้แปลคำศัพท์เบื้องต้นซะเป็นส่วนใหญ่ ว่าแต่ใครใช้อะไรดีอย่าลืมเอามาบอกต่อกันด้วยนะครับ

สุดท้ายหวังว่าเทคนิคการใช้พจนานุกรมทั้ง 8 ข้อนี้ จะช่วยให้น้อง ๆ นำไปใช้ประโยชน์ในการเรียนได้มากที่สุดนะครับผม

ขอบคุณข้อมูลจาก : คอลัมน์ How to เรียนรู้ขั้นตอนง่าย ๆ สู่ความสำเร็จ

  • Tag

  • #เคล็ดลับการเรียน #ภาษาอังกฤษ #ความรู้รอบตัว
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#ความรู้รอบตัว#Play Klass#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ดีค่ะ

SandeeR 11 เม.ย. 2562

พยายามฝึกค้นคำศัพท์จาก ดิกชันนารีภาษาอังกฤษออนไลน์ด้วยค่ะ เพราะเราจะได้ฟังเสียงคำอ่าน คำแปลเป็นภาษาอังกฤษ แถมมีตัวอย่างประโยค สำนวน ที่มีคำนั้นๆด้วย

Sirinapa 31 ม.ค. 2562

Good

MinG26 24 ม.ค. 2562

good

Noonboo 29 ธ.ค. 2560

เยี่ยมครับ

Toonzzzarock 11 ธ.ค. 2560

ขอบคุณมากๆครับ

ซันเองครับ 7 ธ.ค. 2560

แสดงความเห็นทั้งหมด

ยกเลิก
ตกลง