อยากเรียนอังกฤษให้เก่งเทพ! สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเรียนก็คือพจนานุกรม หรือ Dictionary นั่นเอง ซึ่ง Dictionary เนี่ยแหละคือสิ่งหนึ่งที่จะทำให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้คำศัพท์มากขึ้น ยิ่งรู้คำศัพท์เยอะ ภาษาอังกฤษก็จะเก่งขึ้นไปด้วย

วันนี้พี่เคฟเวอร์เลยมีวิธีการเลือกและใช้พจนานุกรมแบบโปร ๆ มาฝาก เอาเป็นว่าไปเริ่มกันได้เลยครับ

1. ทันสมัย ทันยุค แค่เปลี่ยนมาใช้พจนานุกรมฉบับตีพิมพ์ล่าสุด เพื่อที่จะได้อัพเดทคำศัพท์ใหม่ ๆ

2. สัญลักษณ์พิเศษหรืออักษรย่อก็ต้องศึกษาไว้ จะได้เข้าใจสิ่งต่าง ๆ ในพจนานุกรมมากขึ้น และยังสะดวก รวดเร็ว และแม่นยำในการหาความหมายของคำที่เราต้องการทราบ

3. รู้จักการจัดลำดับตัวพยัญชนะในภาษาอังกฤษ ที่จะช่วยให้เราสามารถเริ่มค้นหาคำที่ต้องการได้รวดเร็วมากขึ้น

4. คำนาม คำกริยา คำคุณศัพท์ คำบุพบท ต้องเข้าใจหน้าที่ของคำก่อน หากเราจำได้ขึ้นใจ จะทำให้รู้ว่าจะต้องวางคำนั้นไว้ส่วนไหน และใช้อย่างไรนั่นเองครับ

5. อย่าลืมอ่านความหมายอื่น ๆ ของคำศัพท์นั้น ๆ เพราะบางคำศัพท์อาจมีหลายความหมาย

6. หัดอ่านสัญลักษณ์สัทอักษร (Phonetics) ที่เป็นสัญลักษณ์แทนเสียงสระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ และการออกเสียงอื่น ๆ ทำให้เราทราบว่าคำศัพท์นั้น ๆ ออกเสียงอย่างไร หากฝึกอ่านและทำความเข้าใจ ก็ไม่ยากเกินไปนะครับ

7. หาศัพท์ไม่เจออย่าเพิ่งท้อ ! เพราะบางครั้งอาจจะสะกดคำผิด หรือไม่แน่ใจว่าขึ้นต้นด้วยตัวอักษรอะไร เช่น Psychology ที่ขึ้นต้นด้วยตัว P แต่อ่านออกเสียงเป็น ซ ดังนั้นลองตรวจสอบตัวสะกดอีกครั้งแล้วลองหาใหม่

8. พจนานุกรมออนไลน์ช่วยได้ยามขับคัน น้อง ๆ สามารถดาวน์โหลดพจนานุกรมยุคใหม่ในรูปแบบเว็บไซต์ หรือ แอปพลิเคชั่น ที่มีหน้าตาและคุณสมบัติเหมือนพจนานุกรมเล่มจริงมาใช้ได้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าสะดวกสบายสุด ๆ อย่างตัวเว็บไซต์พี่เคฟเวอร์มักจะเปิดจาก http://dictionary.sanook.com/ ซึ่งมีพจนานุกรมให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบอังกฤษเป็นไทย และแบบอังกฤษเป็นอังกฤษ เหมาะกับการทำความเข้าใจศัพท์อย่างลึกซึ้งมากๆ ส่วนแอปพลิเคชั่นพี่เคฟเวอร์โหลด Line Dict และ Google Translate ไว้แปลคำศัพท์เบื้องต้นซะเป็นส่วนใหญ่ ว่าแต่ใครใช้อะไรดีอย่าลืมเอามาบอกต่อกันด้วยนะครับ

สุดท้ายหวังว่าเทคนิคการใช้พจนานุกรมทั้ง 8 ข้อนี้ จะช่วยให้น้อง ๆ นำไปใช้ประโยชน์ในการเรียนได้มากที่สุดนะครับผม

ขอบคุณข้อมูลจาก : คอลัมน์ How to เรียนรู้ขั้นตอนง่าย ๆ สู่ความสำเร็จ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (12)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้