ใคร ๆ ก็อยากเรียนเก่ง ทุกคนสามารถเรียนเก่งได้ถ้ามีเทคนิคดี ๆ อย่างเช่น 7 ข้อนี ที่พี่เคฟเวอ์นำมาฝากครับ

 

เทคนิคที่ 1 – ใช้ปากกาหลากสีสัน ช่วยเรื่องความจำ

การใช้ปากกาสีจะช่วยเพิ่มการจดจำเนื้อหาต่าง ๆ ได้มากกว่าปากกาดำปากกานำเงิน ทำให้เรารู้ว่าส่วนไหนคือส่วนที่เน้น หรือเป็นใจความของหนังสือที่กำลังอ่าน ช่วยให้ง่ายต่อการทบทวนในอนาคตอีกด้วย อันนี้พี่เคฟเวอร์บอกเลย เวิร์ค

 

เทคนิคที่ 2 – พกสมุดจดที่ไม่มีเส้น

เมื่อใช้สมุดไม่มีเส้น จะทำให้น้อง ๆ สามารถสรุปเรื่องราวให้สั้นและกระชับใบแบบที่ตนเองเข้าใจได้มากขึ้น บางคนอาจวาดสัญลักษณ์ หรือบางคนอาจทำ Mind Mapping ซึ่งสมุดไม่มีเส้นนี้ ควรพกติดตัวไว้เสมอ เผื่อว่ามีเรื่องราวหรือเนื้อหาสำคัญจากวิชาต่าง ๆ จะได้จดได้รวดเร็ว  

 

เทคนิคที่ 3 - จดงานในรูปแบบภาพวาด สัญลักษณ์หรือ Mind mapping

ตามข้อ 2 ที่พี่เคฟเวอร์ได้บอกไป ว่าการวาดภาพสัญลักษณ์หรือ Mind Mapping จะเป็นการช่วยให้เราเข้าใจรายละเอียดได้ง่ายกว่าการจดเป็นตัวอักษรเมื่อยามที่ต้องทบทวนบทเรียน สังเกตได้ง่าย ๆ จากการที่เราอ่านหนังสือที่มีการ์ตูนประกอบ เราจะจดจำได้เร็วกว่าการอ่านเป็นตัวหนังสือทั้งหมดนั่นเองครับ

 

เทคนิค 4 - เครื่องบันทึกเสียงช่วยได้

บางครั้งเราก็มัวแต่จดตามครู จนทำให้จดไม่ทันหรือไม่เข้าใจสิ่งที่อาจารย์สอน ดังนั้นการใช้เครื่องบันทึกเสียงก็เป็นตัวช่วยที่ดี (ในกรณีที่ผู้สอนอนุญาตให้บันทึก) ทีนี้หากต้องการทบทวนส่วนไหน ก็เปิดฟัง ช่วยให้เราเข้าใจในบทเรียนที่เราตกหล่นได้เป็นอย่างดี

 

เทคนิคที่ 5 - เข้าใจบุคลิกครูผู้สอน

เพราะอาจารย์นั้นต่างมีวิธีการสอนที่ต่างกัน บางคนพอเห็นว่าอาจารย์ดุก็อาจมีการต่อต้าน พี่เคฟเวอร์ขอแนะนำว่าสิ่งแรกที่ควรทำนั่นก็คือการคือเปิดใจรับฟังสิ่งที่อาจารย์สอน ถึงแม้บางครั้งท่านจะชอบบ่น จุกจิก แต่นั่นก็เพราะท่านอยากให้เราได้ดี หากเราคิดได้แบบนั้น จะทำให้เราไม่เบื่อที่จะเรียนวิชาไหน ๆ เลย

 

เทคนิคที่ 6 – นั่งหน้าอย่าไปกลัวเพราะความรู้เพียบ

การเลือกนั่งหน้าในห้องเรียนจะช่วยให้เก่งขึ้นได้ เพราะจะทำให้เราได้ยินสิ่งที่อาจารย์อธิบายได้มากกว่าคนข้างหลัง ช่วยให้เรามีสมาธิ มองเห็นกระดานหรือจอได้ชัดมากกว่า

 

เทคนิคที่ 7 – ทบทวนบทเรียนให้เป็นกิจวัตร

หากเราหาเวลาหลังเลิกเรียน ทบทวนบทเรียนในทุก ๆ วัน  จะทำให้เราเข้าใจเนื้อหาที่เรียนมาได้มากขึ้น ซึ่งถ้าเราคิดว่าการทบทวนบทเรียน ก็เหมือนการอ่านหนังสือการ์ตูนเล่มหนึ่ง จะช่วยให้น้อง ๆ มีแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือมากขึ้นนั่นเอง

 

เมื่อได้เทคนิคดี ๆ ไปแล้ว อย่าลืมนำไปปรับใช้กันดูนะ เรียนให้เก่งรอบรู้ทุกด้านไม่ยาก...อยู่ที่วินัยในตัวเราครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: www.myfirstbrain.com

Ref : http://www.myfirstbrain.com/teacher_view.aspx?id=75858

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (10)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้