ใครรู้ตัวว่าไม่เก่งคณิตศาตร์ มาทางนี้เลยครับ พี่เคฟเวอร์มีเทคนิคมาให้น้อง ๆ ฝึกอัพสกิลด้วยตนเอง โดยไม่ต้องไปเรียนพิเศษที่ไหน มาอ่านบทความนี้แล้วนำไปปรับใช้กันเลยดีกว่า!

1. เข้าใจทฤษฎีและสูตรการคำนวนต่าง ๆ  เมื่อเข้าใจแล้วก็จะสามารถนำมาใช้ได้ เพราะเรารู้แล้วว่าทฤษฎีนี้ใช้เมื่อใด อย่างไร โดยไม่ต้องท่องจำให้ยุ่งยากเลยครับ

2. ฝึกทำโจทย์บ่อย ๆ เพราะการทำโจทย์ก็เหมือนกับการได้ลงมือปฏิบัติ ได้ทบทวนความเข้าใจของเราต่อจากข้อแรกโดยเฉพาะวิชาทางด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เมื่อเข้าใจและปฏิบัติบ่อย ๆ การจำสูตรก็ไม่จำเป็นอีกต่อไปครับ

3. ใช้ความคิดสร้างสรรค์ฝึกแก้ปัญหาหลากหลายวิธี น้อง ๆ ลองมองดูว่าโจทย์ที่เรากำลังทำอยู่นั้นมีกี่วิธีที่สามารถแก้ปัญหาได้ แต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียอย่างไร จากนั้นให้น้อง ๆ ใช้วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดมาแก้โจทย์นั่นเอง

4. ฝึกวินัย หากน้อง ๆ ทำข้อนี้ไม่ได้ ข้ออื่น ๆ ก็จะไม่เกิดขึ้น อย่างแรกคือต้องเริ่มจากการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งการนอนให้ตรงเวลา เข้าเรียนให้ตรงเวลา ทำการบ้านทุกวัน และต่อมาคือการฝึกฝน ทบทวนและฝึกทำโจทย์บ่อย ๆ อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง เพราะว่ามันจะทำให้ติดเป็นนิสัยได้ครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเทคนิคสุดเจ๋งที่พี่เคฟเวอร์นำมาฝาก หากน้อง ๆ สามารถทำได้ครบทั้ง 4 ข้อ รับรองว่าคณิตศาตร์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังไม่ต้องเสียเงินเรียนพิเศษโดยใช่เหตุอีกด้วยครับ :D

ขอบคุณข้อมูลจาก: http://www.scholarship.in.th/

< บทความก่อนหน้า

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (15)

{{comment.comment}}

{{subcomment.comment}}

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง