สำหรับช่างภาพมือใหม่คงจะปวดหัวไม่น้อยกับการตั้งค่ากล้องในการถ่ายภาพแต่ละครั้ง ครั้นจะใช้แต่โหมด Auto แล้วลั่นชัตเตอร์ รัว ๆ อย่างเดียวก็เกรงว่าจะใช้งานกล้องที่ซื้อมาได้ไม่คุ้มค่าเท่าไร ดังนั้นพี่ร็อคกี้จึงรวบรวม 5 วิธีในการตั้งค่ากล้องแบบพื้นฐานมาฝากกันครับ ไปลุยกันโลด

 

1. จำไว้ว่าค่า f มาก รูรับแสงแคบ, ค่า f น้อย รูรับแสงกว้าง
ตัวเลขของค่า f จะสวนทางกับความกว้างของรูรับแสง เช่น หากปรับค่า f ที่ 1.8 รูรับแสงจะเปิดกว้างและแสงจะเข้ากล้องมาก ส่วนการปรับที่ F/16 จะเปิดรูรับแสงแคบและช่วยให้แสงเข้าน้อยนั่นเอง

 

2. ความกว้างของรูรับแสงส่งผลต่อความชัดของภาพ

สำหรับใครที่อยากถ่ายภาพแนวหน้าชัดหลังเบลอหรือ Depth Of Field (DOF) ให้ออกมาคมชัดและสวยงาม ควรปรับค่า f ให้ต่ำเพื่อเปิดรูรับแสงให้กว้างเข้าไว้ ซึ่งจะทำให้เกิดการแยกส่วนระหว่างวัตถุที่โฟกัสกับฉากหลัง

 

3. ควรปรับค่ารูรับแสงหรือความเร็วชัตเตอร์ดี ?

แน่นอนว่าคนที่หัดเล่นกล้องอาจจะเคยได้ยินว่าให้ลองปรับรูรับแสงหรือความเร็วชัตเตอร์ เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่สวยงาม ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะงงว่าควรปรับอย่างไรจึงจะพอดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าต้องการภาพถ่ายแนวไหน เช่น การปรับความเร็วชัตเตอร์สูง ก็จะเก็บภาพเคลื่อนไหวได้คมชัดทั้งภาพ ส่วนความเร็วชัตเตอร์ต่ำจะช่วยเพิ่มความสมจริงให้ภาพราวกับกำลังเคลื่อนที่อยู่จริง ๆ

 

4. ความเร็วชัตเตอร์ที่หลายคนสับสน

ยกตัวอย่างการตั้งความเร็วชัตเตอร์ที่เห็นได้ชัดจากการถ่ายภาพน้ำตก สมมุติว่าถ้าตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ด้วยตัวเลขน้อย ๆ ก็จะได้ภาพน้ำตกที่ไหลเป็นธรรมชาติ ซึ่งตรงกันข้ามกับการตั้งค่าแบบตัวเลขเยอะ ๆ ภาพน้ำตกก็จะดูไม่เป็นธรรมชาตินั่นเอง

 

5. ทำไมถ่ายภาพในฉากที่มีแสงมาก ๆ แต่ได้ภาพมืด

สำหรับข้อนี้ อาจเป็นเพราะน้อง ๆ ถ่ายภาพย้อนแสงนั่นเอง หรืออีกกรณีคือถ่ายภาพในที่ที่แสงน้อย แต่กลับได้ภาพที่สว่างเกินไป ซึ่งควรแก้ไขด้วยการอ่านค่าฮิสโตแกรม* เพราะฮิสโตแกรม จะช่วยให้น้อง ๆ ทราบว่า ภาพที่ถ่ายไปนั้นมีแสงมากน้อยเกินไปหรือเปล่า

 

ผ่านไปแล้วกับ 5 เทคนิคดี ๆ ในการตั้งค่าถ่ายภาพ เห็นไหมครับ จะเป็นช่างภาพมือใหม่ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องลองไปฝึกเยอะ ๆ นะครับ เป็นอาชีพได้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก: http://goo.gl/dByYge* ฮิสโตแกรม คือกราฟที่อยู่ในกล้องดิจิตอลบางรุ่น โดยแกนนอนของกราฟจะเป็นระดับความสว่างของแสงในภาพ ส่วนแกนตั้งของกราฟจะเป็นจำนวน Pixel ที่มีความสว่างนั้น ๆ เป็นค่าสัมพัทธ์เทียบในแต่ละภาพ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (20)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้