การเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนเข้านอนนับว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาของคนสมัยนี้ไปเรียบร้อยแล้ว แต่น้อง ๆ รู้ไหมว่าการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้เชียวนะ ส่วนจะมีผลเสียอย่างไรบ้างตามพี่วินนี่ไปดูกันเลยค่ะ

 

1. ทำให้เรานอนไม่หลับ เพราะโทรศัพท์มือถือทำให้เราตื่นตัว โดยเฉพาะเวลาที่มีการแจ้งเตือนเข้ามา เราก็จะเผลอกดเช็กไปเรื่อยเปื่อยจนทำให้เลยเวลานอนและนอนไม่หลับนั่นเอง

2. แสงสีฟ้าจากมือถือระงับการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่ทำหน้าที่คล้ายนาฬิกาธรรมชาติในร่างกายเรา ในการจัดการภายในร่างกายให้รู้สึกง่วงและอยากนอนหลับพักผ่อนตรงเวลา ดังนั้นหากน้อง ๆ ใช้มือถือก่อนนอนบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้ไประงับฮอร์โมนเมลาโทนินได้

3. ส่งผลให้น้ำหนักขึ้น เพราะเมื่อเราเล่นมือถือยิ่งเล่นยิ่งเพลินจนลืมเวลานอน ก็จะส่งผลให้ระบบเผาพลาญของร่างกายผิดปกติ จึงทำให้น้ำหนักของน้อง ๆ เพิ่มขึ้นได้ อีกทั้งร่างกายยังอ่อนเพลียเพราะพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://bit.ly/1NtBlgG

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ (11)

บทความที่น่าสนใจ

ฮีโร่เดือนนี้

ยกเลิก
ตกลง
เรามีการเก็บข้อมูลของคุณเกี่ยวกับการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ (คุ้กกี้) เพื่อนำข้อมูลไปปรับปรุงและสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณกลับเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของเราในครั้งต่อ ๆ ไป หากคุณใช้งานเว็บไซต์ของเราต่อถือว่ายินยอมให้มีการใช้งานคุ้กกี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับและปิดหน้าต่างนี้