AFTERKLASS

Admin 21 พ.ย. 2560

OKUSNO ขนมคางกุ้งเงินล้าน

หากพูดถึงชื่อ พี่แพร พิมพ์มาดา พัฒนปรัชญาพงศ์ น้องๆ หลายคนก็คงสงสัยว่า “ใครอ่ะ?” แต่ถ้าหากพูดถึง พี่แพร เจ้าของขนมคางกุ้ง OKUSNO ทุกคนจะต้องรู้จักแน่นอน เพราะตอนนี้ผลิตภัณฑ์ขนมคางกุ้งของพี่แพรนั้น วางขายตามห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อทั่วไปด้วย AFTERKLASS ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พี่แพรแบบ Exclusive เรามารู้จักกับพี่แพร พิมพ์มาดา คนนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่าครับ

 

 

พี่แพร พิมพ์มาดา พัฒนปรัชญาพงศ์ จบคณะวารสารศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นเจ้าของธุรกิจผลิตภัณฑ์ขนมคางกุ้งตรา OKUSNO ปัจจุบันเป็น CEO บริษัท OKUSNO FOOD จำกัด ซึ่งพี่แพรกล่าวกับทีมงาน AFTERKLASS ว่า ได้เลือกเรียนคณะวารสารศาสตร์ เนื่องจากชอบงานด้านกราฟิก ชอบทำอาร์ทเวิร์คต่างๆ พอเรียนจบจึงสอบชิงทุนไปเรียนด้านกราฟิกที่ประเทศสโลวีเนีย แต่หลังจากได้ทำงานเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ กลับรู้สึกว่างานด้านนี้ไม่ใช่ตัวเอง เนื่องจากต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้อื่น พอเดินทางกลับเมืองไทยก็ได้มองหาอะไรทำที่สามารถควบคุมตัวเองได้ นั่นก็คือ การเป็นเจ้านายตัวเอง ซึ่งทำให้เป็นที่มาของการเริ่มต้นทำธุรกิจครั้งแรกของพี่แพรนั่นเอง

 

 

จุดเริ่มต้นการเป็นนายตัวเอง

พี่แพรได้เริ่มทำธุรกิจครั้งแรก โดยผลิตและขายไอศกรีมสับปะรด ซึ่งใช้สับปะรดทั้งลูก คว้านแกนกลางออก และนำเนื้อสับปะรดมาทำไอศกรีม ส่วนเปลือกสับปะรดที่เหลือนั้นก็ไม่ได้ทิ้งไปไหน เพราะเปลือกสับปะรดนี้เป็นภาชนะในการใส่ไอศกรีมด้วย เรียกได้ว่าใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าแถมสร้างจุดขายที่ต่างจากที่อื่นด้วย ซึ่งที่จริงแล้วผลิตภัณฑ์นี้ก็ไปได้ดี แต่ด้วยความที่ไอศกรีมนั้นเป็นสินค้าที่ละลายง่าย แถมจัดเก็บค่อนข้างยาก พี่แพรเลยทำธุรกิจเพิ่มเติมโดยมองหาผลิตภัณฑ์ที่สามารถเก็บได้นานขึ้น ขนส่ง และขายได้ง่าย

 

ค้นพบคางกุ้งโดยบังเอิญ

วันหนึ่ง คุณแม่ของพี่แพรได้ทำอาหารเมนูเกี่ยวกับกุ้ง ซึ่งระหว่างรับประทาน ได้สังเกตว่าหัวกุ้งจะเป็นส่วนที่ถูกแกะทิ้งไป พี่แพรและน้องชายจึงนำหัวกุ้งโดยเลือกส่วนที่นิ่มที่สุดใต้หัวกุ้งไปทดลองประกอบอาหารทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ปิ้ง นึ่ง ย่าง ต้ม สุดท้ายก็ค้นพบว่าการทอดนั้นอร่อยที่สุด และเนื่องจากส่วนที่เลือกเป็นวัตถุดิบนั้น ถ้าเทียบกับใบหน้าคนก็เหมือนกับอยู่บริเวณคาง พี่แพรเลยเรียกขนมที่คิดค้นใหม่ว่า “คางกุ้ง”  ซึ่งนับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ OKUSNO ซึ่งเป็นภาษาสโลวีเนีย แปลว่า อร่อย นั่นเอง

 

 

อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว

ด้วยความที่ในอดีตพี่แพรคิดว่าตัวเองรู้ทุกอย่างแล้ว จึงได้ดำเนินการทุกอย่างด้วยตัวเองโดยไม่ปรึกษาใครเลย จึงทำให้เกิดปัญหาตามมา ซึ่งบางครั้งทำให้พี่แพรรู้สึกท้อแท้เหมือนกัน

“เหตุเกิดจากพอเริ่มจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมคางกุ้งมาแล้ว ก็มีคนสนใจผลิตภัณฑ์นี้มากขึ้น และติดต่อเพื่อนำขนมคางกุ้งส่งออกไปต่างประเทศ แต่เนื่องจากตัวผลิตภัณฑ์นี้ยังไม่ได้มีการรับรองจาก อย. บวกกับกำลังการผลิต ณ ตอนนั้นไม่เพียงพอต่อการส่งออก จึงมองหาอาคารที่จะทำเป็นโรงงานโดยไม่มีการปรึกษาหรือค้นคว้าหาข้อมูล เพราะคิดว่าตัวเองรู้แล้ว แต่หารู้ไม่ว่าอาคารที่เลือกทำเป็นโรงงานนั้น เกิดทรุดตัวขึ้นมา แถมทรุดตัวในวันที่เชิญเจ้าหน้าที่จาก อย. เพื่อมาตรวจสอบและรับรองคุณภาพของผลิตภัณฑ์ไปอีก” จากเหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้พี่แพรได้บทเรียน และกล่าวกับทีม AFTERKLASS ว่า “ควรศึกษารายละเอียดปัจจัยในการดำเนินธุรกิจทุกอย่างให้ดี สงสัยอะไรให้ถามเลย อย่าเก็บความสงสัยนั้นไว้ เพราะการศึกษาคือการเปลี่ยนจากความไม่รู้สู่ความรู้”

 

 

เคล็ดลับสุดปัง(ไม่มีปิ๊นาศ)

แน่นอนว่าจะต่อยอดไปเป้าหมายใหญ่ก็ต้องเริ่มจากจุดเล็กๆ ก่อน พี่แพรเริ่มจากการขายขนมคางกุ้งโดยวางขายในร้านกาแฟ และเอาตัวเองไปนั่งในร้านกาแฟเพื่อเช็ค Feedback ด้วย จากนั้นเริ่มขยายเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้น โดยวางขายในห้างสรรพสินค้าสยามพารากอนและห้างในเครือเดอะมอลล์ เพราะมองว่าห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเยอะ น่าจะมีโอกาสขายและตีตลาดชาวต่างชาติได้ ซึ่งสิ่งนี้ก็ได้ผล เพราะในปัจจุบัน ขนมคางกุ้ง OKUSNO ส่งออกไป 5 ประเทศ มีฮ่องกง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ จีน

 

เคล็ดลับที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ขนมคางกุ้งติดตลาดได้ในทุกวันนี้ พี่แพรมองว่า…

“ส่วนหนึ่งคือ คางกุ้ง เพราะว่าไม่เคยมีใครรู้มาก่อนว่าส่วนของคางกุ้งที่คนส่วนใหญ่ทิ้งไปนั้น จะสามารถแปรรูปมาเป็นขนมได้ บวกกับการตีตลาดที่เล่นกับความสงสัยของคนที่เกิดคำถามว่า คางกุ้งคืออะไร? และรสชาติที่ถูกใจ แถมเป็นขนมที่มีประโยชน์ด้วย เพราะขนมคางกุ้ง 1 ซองเทียบเท่ากับแคลเซียมประมาณ 90% ของปริมาณแคลเซียมที่ควรได้รับต่อวัน”

 

น้องๆ อาจมองว่าพี่แพรนั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก สามารถขายขนมคางกุ้งได้เงินเป็นล้าน แต่พี่แพรกลับมองว่าธุรกิจนี้ยังสามารถเติบโตได้อีก ทั้งในและต่างประเทศ แอบกระซิบว่าทาง OKUSNO กำลังจะมีผลิตภัณฑ์น้ำพริกขากุ้ง ซึ่งเจ้าขากุ้งนี้ก็ได้มาจากการร่อนขากุ้งออกจากคางกุ้ง เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคนั้นถูกขากุ้งทิ่มนิ้วหรือกินแล้วทิ่มเหงือกนั่นเอง เรียกได้ว่าไอเดียการนำทรัพยากรที่มีมาดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์นั้นเจ๋งจริงอะไรจริงเลยล่ะคร้าบบบ

 

 

สุดท้ายนี้พี่แพรได้ฝากถึงน้องๆ ที่อยากทำธุรกิจว่า…

“อยากให้ลองถามตัวเองว่า ชอบความเสี่ยงหรือเปล่า? เพราะทุกธุรกิจโตได้ 7 วัน ก็ล้มได้ใน 7 วันเช่นกัน ถ้าไม่ชอบความเสี่ยง แนะนำว่าให้ทำงานประจำ เพื่อสร้างรายได้ให้มั่นคงและค่อยเริ่มธุรกิจดีกว่า ส่วนถ้าใครที่ชอบความเสี่ยงก็ให้ตัดสินใจเริ่มทำตั้งแต่ตอนนี้ เพราะการรับความเสี่ยงได้ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ควรมีในการทำธุรกิจนั่นเอง”

 

สำหรับน้องๆ ที่อยากฟังเคล็ดลับการทำธุรกิจของพี่แพรเพิ่มเติม สามารถเข้ามาชมคลิปวีดีโอได้ที่นี่เลยคร้าบบ คลิกเลย ---> 

 

  • Tag

  • #Biz Klass #เจ้าของธุรกิจ #เคล็ดลับร้อยล้าน #ลงทุน
  • Tag ยอดฮิตติดใจ

  • #Biz Klass#Smart Klass#Play Klass#ความรู้รอบตัว#เจ้าของธุรกิจ

ความคิดเห็นของเพื่อนๆ

ขอบคุณค่ะ

Benzvn 11 ก.ย. 2561

@Cerry เซเว่นก็มีขายน้าา แต่จะมีแค่ 2 รสชาติคือดั้งเดิมกับต้มยำกุ้งครับ

Admin 10 ม.ค. 2561

ในเซเว่นมีขายไหมคะ หรือว่าหาซื้อได้ที่ไหนคะ

Cerry 27 ธ.ค. 2560

เก่งมากๆเลยค่ะ

Noymay 20 ธ.ค. 2560

น่าสนใจมากๆค่ะ

noon1132 4 ธ.ค. 2560

เก่งมากๆๆๆๆๆเลยค่ะ

PopPanisara 3 ธ.ค. 2560

แสดงความเห็นทั้งหมด

ยกเลิก
ตกลง